Những Điều Trông Thấy

29 Mar

Hôm nay đọc báo o­nline thấy có hai vụ án ( ở VN ) với nhiều tình tiết nghi ngờ nhưng được tòa kết luận và tuyên án vội vàng . Đó là vụ Lê Văn Luyện giết cả nhà chủ tiệm vàng ( chỉ còn một đứa bé may mắn sống sót với thương tích đầy mình – thương nhất là đứa em nó chưa đầy hai tuổi cũng bị tàn sát ) và vụ bà vợ nhà báo Lê Hoàng Hùng giết chồng .

Cả hai vụ đều được ( tòa ) cho là không có đồng phạm trong khi thực tế có nhiều điểm đáng chú ý mà cơ quan điều tra hay tòa án bỏ qua không nhắc tới ( dù luật sư của nạn nhân đã đưa ra nhiều dẫn chứng cần phải được điều tra, xem xét lại ) . Có phải đối với những vụ án dân sự ( không liên can đến “an nguy” của nhà nước và đảng ) thì được xử sơ sài để khỏi tốn công tòa án hay có chuyện ( nhận ) hối lộ – corruption – nơi những cơ quan điều tra và những người cầm cân công lý . Những nạn nhân đã chết chắc không thể “ngậm cười nơi chín suối” khi bên trong nội vụ có nhiều điều khuất lấp ( kẻ đồng phạm vẫn còn nhởn nhơ bên ngoài vòng pháp luật ) . Chết là hết, người chết đâu thể nói được gì … Rồi mọi chuyện theo thời gian cũng dần đi vào quên lãng . Và với tình trạng đạo đức xã hội suy đồi, xuống cấp như hiện nay, những vụ tội ác ( nghe đến lạnh người ) đâu phải là hiếm thấy .

Tôi không muốn nói đến Lê Văn Luyện vì hắn ta dù được mang hình dáng của một con người nhưng không phải là một con người ( với hành vi quá tàn độc ), nói đến hắn nhiều làm gì cho tốn giấy mực .

Tôi chỉ muốn nói đến bà Liễu ( vợ nhà báo Hoàng Hùng ) . Làm đàn bà như bà quả là … “dễ có mấy tay” . Nếu bà ngoại tình, hết thương chồng thì cũng nên nghĩ đến hai đứa con và mẹ chồng . Bà giết chồng cũng là làm cho con bà mất cha, làm cho mẹ chồng bà mất con . Hành vi giết chồng của bà đâu phải là hành vi bộc phát trong một lúc cạn nghĩ suy mà nó được toan tính trước với cả một âm mưu ( mua xăng trữ trước, treo cọng dây thừng để tạo hiện trường giả … ) . Cũng là thân … đàn bà nhưng tôi không tìm ra điểm nào để có được chút cảm thông đối với bà . Nhiều khi bản án chung thân – tòa xử bà chung thân – còn hơn hẳn bản án tử hình vì bà sẽ sống trong dằn vặt, bị lương tâm cắn rứt, bị xã hội lên án, sẽ không dám nhìn mặt hai đứa con … Nhưng rồi tôi lại nghĩ, nếu bà có lương tâm thì … bà đã không xuống tay hạ sát người chồng suốt bao nhiêu năm đầu ắp tay gối và có với mình hai mặt con  . Khi nghe tòa tuyên án chung thân, bà  đã … xỉu . Bà sợ tù tội, bà sợ mất tự do, vậy sao bà lại nhẫn tâm cướp đi sự sống của người khác . Bà kêu … oan, bà xin được ân xá vì còn hai đứa con nhỏ . Nếu bà thật sự thương con, sao bà nỡ đặt vào đời sống, vào trí óc non nớt của chúng những vết cắt sâu đến nỗi không có gì hàn gắn được . Bà làm mẹ như thế thì liệu … con bà có cần bà dìu dắt trong cuộc sống để lớn khôn, để trưởng thành không ? Tục ngữ Việt Nam có câu “mua heo lựa nái, cưới gái chọn dòng”, những người thanh niên sau này muốn đến với con bà liệu họ có … lo lắng cho số phận của họ mà … chùn bước không ?!

Với tuổi đời không còn quá trẻ ( để có thể đổ thừa cho sự bồng bột thiếu nghĩ suy ) lẽ nào bà không biết câu “giết người thì đền mạng” . Phải chi khi bà định giết chồng, bà biết … sợ mà dừng lại thì … đâu có kết cuộc của ngày hôm nay . Thời này, ly dị đâu phải là khó ( cũng chẳng mấy ai dị nghị chuyện một gia đình đổ vỡ ), sao bà không chọn giải pháp đó khi đã cạn tình cạn nghĩa cùng chồng . Người đàn bà VN vốn mang tiếng thủy chung, chịu thương chịu khó nhưng bà thì làm mọi điều ngược lại . Tôi không cổ súy cho bản án tử hình ( vì hình ảnh một người biết trước mình chết và sau đó bị bắn gục xuống đối với tôi quả thật … rùng rợn ) như nhiều người đóng góp ý kiến khi đọc báo ( o­nline ) như tôi, chỉ cảm thấy buồn, rất buồn khi xã hội ngày càng mất đi tính nghĩa nhân đạo đức và nền tảng gia đình ngày một lung lay .

Hai ngàn năm trước, Chúa hy sinh trên cây thánh giá để cứu chuộc tội lỗi con người . Hai ngàn năm sau, con người vẫn tiếp tục phạm tội . “Tận thế” là do chính con người tạo ra chứ không phải là “ý muốn” của thiên nhiên, tạo hóa . Nói một cách khác hơn, con người đang tự hũy diệt mình .

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: