When things don’t go smoothly…

19 Sep

1. Từ năm học đầu tiên đến nay, con đi học luôn được cô giáo phê bình tốt, chưa lần nào ba má bị nhà trường “mắng vốn” về những hành vi không ngoan của con . Má cũng thường hỏi thăm cô giáo khi có dịp để biết con học hành thế nào, thái độ ứng xử ra sao và câu trả lời của cô luôn là “tốt, tốt” . Con cũng thường được cô giáo cho tiền thưởng để mua những món đồ chơi trong trường . Mãi cho đến hôm qua …

Hôm qua, má về nghe cả nhà “tố” con về tội … nói chuyện trong giờ học . Trước đó, ba đã … dọa đem bỏ con ngoài garage vì đã làm lỗi mà còn … trả treo bằng tiếng Anh . Tội nghiệp con của má, chắc con sợ hãi lắm nhưng nếu ba má không “cứng rắn” dạy dỗ con, con sẽ dần dần biến thành đứa trẻ ngỗ nghịch, không ngoan, không biết vâng lời và điều đó sẽ có hại cho cả cuộc đời sau này của con, con không thể hòa nhập vào xã hội một cách tốt đẹp vì bản tính ngang tàng, bướng bĩnh .

Khi má hỏi “Folder của con đâu, đem cho má coi cô giáo viết gì”, thì con vội ngăn “Bữa nay má mi đừng coi” . Ngày thường, con luôn được phê bình tốt nên việc má check folder của con con xem như chuyện bình thường, chẳng những thế con còn khoe “mặt cười”, khoe stickers cô giáo dán cho con . Hôm nay, con biết mình làm lỗi, biết cô giáo “mắng vốn” nên không muốn má coi . Xem ra, con gái của má cũng biết lỗi, chứ đâu phải con vô tâm không hiểu chuyện .

Con ngăn, nhưng dĩ nhiên má phải coi . Rồi má viết cho cô giáo “I am sorry. We worked with her, and she promised to be well behave” và nói với con “Con thấy chưa, má phải xin lỗi cô giáo và hứa với cô con sẽ ngoan, con mà không ngoan là … police bắt má đi mất vì không biết dạy con” . Con vội nói “Dạ, con biết rồi, con biết rồi” .

Có lẽ việc này cũng ảnh hưởng không ít tới tâm lý con nên đêm con ngủ mớ . Con kêu “Ông nội” thật lớn rồi nói “Cô giáo con … ” tằng lăng tiu líu cái gì đó một hơi .

2. Bữa tối, má đánh răng, rửa tay chân, thay quần áo và vớ cho con trước khi đi ngủ ( con có thói quen mang vớ khi ngủ cho … ấm chân vì ban ngày con cũng hay mang vớ ) . Con than chân con bị đau . Má hỏi “Tại sao đau ?” và biểu con đưa chân má coi . Chỗ khuỷu chân con hơi bị sưng và bị bầm . Con kể “Con chơi ngoài sân, bạn xô con, con té” . Má cũng biết khi cô giáo cho các con ra sân chơi là cô giáo để cho các con … free play . Các con thường thích chạy rượt, xô đẩy lẫn nhau mãi đến khi té mới biết … đau và khóc ( có đứa còn bị u đầu chảy máu ) . Hai chân con thường có những vết bầm … không tên tuổi . Má dù nóng ruột cũng phải chấp nhận cái thực tế “toi luyện” này của cô giáo ( chắc để các con “cứng cáp” hơn về tinh thần và thể chất ) . Mỗi ngày, má vẫn thầm cầu nguyện cho con của má được bình an .

3. Em Pat nhỏ tẹo, bé xíu vậy mà cũng rất nghịch ngợm và mê giỡn . Mấy cạnh giường của em, em cứ lăn lộn rồi cố tình cụng đầu vào đó tưng tưng . Ông nội bọc xung quanh bằng mấy miếng bubble plastic thì bị em xé tanh banh . Má bây giờ phải tấn gối cái giường em khiến khoảng trống cho em nằm chỉ còn lại tí tẹo ( má cũng hồi hộp sợ gối ngã xuống đè em nhưng biết làm sao hơn . Ông nội nói em lớn rồi, bị gối đè trúng cũng không sao vì em biết cách … survive… ) . Vậy mà phải nói em rất lém lĩnh và có “tư duy”, thứ “tư duy” rất … con nít . Em biết kéo gối xuống rồi mới cụng đầu vào cạnh giường để chọc má . Em cũng biết tự … đánh lên đầu em rồi nhìn má xem má có cản em không ?

Đêm qua, em nằm ra sẵn sàng … bú thì thay vì ba đút bình sữa vào miệng em, ba lại lấy cái bulb syringe aspirator ( đồ hút mũi ) đút vào … mũi em ( vì ba thấy em xổ mũi mà ) . Thế là em … giận, khóc cả buổi, không thèm bú nữa . Má và cả nhà phải làm đủ trò em mới “nguôi ngoai” và chịu bú hết bình ( đói mà chảnh ) .

Vậy đó, từ ngày có … chị Hai em và em về, cái nhà trở nên … ì đùng, rần rộ hơn . Sống cạnh hai em không phải lúc nào cũng hòa bình mà lắm khi như là sống trong cuộc chiến tranh … giữa các vì sao .

Má biết challenge của ba má còn dài dài khi … đối phó với hai chị em em nhưng má biết all of these challenges are for the good . Hai chị em em phải giúp ba má hoàn thành cái … mission of the life này nhé, and so we will all enjoy it .

We both ( ba má ) love you both ( em và chị Hai em ) .

Artist: OT

Advertisements

17 Responses to “When things don’t go smoothly…”

 1. Tulip Phan Trà Giang September 19, 2012 at 6:56 pm #

  ối giời! sao giống nhau y đúc vậy hổng biết? Chương Chương hồi còn học mẫu giáo…chuyên giấu notes cô giáo gởi về nhà…mà dì TT biết Chương giấu đâu không? Ở dưới gốc thông già đầu ngõ ấy…sau nhiều lần…cô giáo nhắn chị Hai, chị hai về nhà…”Mẹ ơi! cô giáo em Chương bảo sao mẹ không trả lời cô giáo…” hỏi ra mới biết, những cái notes…kể tội Chương (cũng nói chuyện quá nhiều trong lớp) nằm…lặng lẽ ngoài gốc thông….

  Mình giữ lại hết những cái notes, sau này Chương lớn…mình làm quà tặng…sinh nhật 18 tuổi cho Chương 🙂

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 19, 2012 at 8:42 pm #

   Ủa vậy hả bạn hiền ?! Vậy là OT của TT không phải ở dạng cá biệt ? Chứ hôm qua nay TT rầu lắm, sợ OT phạm lỗi nữa . Mà hai hôm rồi, bữa nào OT cũng gọi phone kêu má về coi cô giáo phê “GREAT” . Hy vọng chị Hai nhà TT tiếp tục chăm chỉ học hành …

   What a lovely birthday gift… hihi… Khi đó chắc cả nhà cười xòa còn Nguyên Chương thì hơi hơi mắc cỡ quá … 🙂

   Like

 2. Dã Quỳ September 20, 2012 at 12:10 pm #

  Chị ơi, đôi khi trong lớp OT học nhanh hơn các bạn, nên sau khi làm bài hay vẽ vời xong, chán không có việc gì làm tiếp nên quay lại trò chuyện với bạn bè vậy đó. Cún mới đi học cũng bi mắng vốn về chuyện “talking in class” hoài. Sau các cô giáo biết, cho Cún đọc thêm sách và phụ cô chỉ lại các bạn và th’ê là b’ơt vụ “talking” ngay .

  Em Pat giống anh Cún hồi nhỏ ha. Anh Cún còn gặm lun cả thành giuong nua dó 🙂 🙂

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 21, 2012 at 10:13 am #

   Chị cũng không biết OT trong lớp học hành ra sao nữa, chỉ thấy nhóc viết vài chữ, còn không là hình vẽ … Ở nhà hình như nhóc cũng có tính hay lo ra dù nhóc thông minh và có trí nhớ tốt …

   Tụi nhỏ sao có nhiều chiêu độc đáo vậy ?! Em Pat càng ngày càng quậy, đến đỗi chị không dám bỏ em một mình, sợ em níu thành giường đứng dậy rồi té lộn xuống đất …

   Like

   • Dã Quỳ September 21, 2012 at 10:41 am #

    Thành giường của Pat là thành crib mà phải hông chị ?? Chị hạ thấp cái khung nệm xuống được thì hổng lo ẻm lăn ra đây . Nhưng vài tháng nữa thì coi chừng ẻm có thể sẽ đu tòng teng rồi trèo ra đó …tại Mèo Nhí đang có cái trò leo trèo nè ..:) :

    Chuyen của OT thi chi co the email hay goi dien thoai noi chuyen voi co giao xem sao ?? Vi hoi truoc, em cung phai noi chuyen voi co giao cua Cun de co giao theo doi va co chuong trinh hoc rieng cho Cun do.

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 25, 2012 at 9:51 am #

    Chị hạ thấp rồi đó chứ, mà em vẫn leo trèo kinh khủng . Mà phải chi em trèo vững không nói gì, còn xàng xê quá chừng mới sợ em dễ té …

    Mấy hôm nay chắc OT well behave (until next time … 🙂 ), nên bữa nào cũng được cô giáo phê chữ “GREAT” và bữa nào cũng gọi điện thoại hối má mi về coi … 😛 . Mai mốt đi họp phụ huynh chị sẽ nói chuyện thêm với cô giáo …

    Thanks em .

    Like

 3. Dã Quỳ September 20, 2012 at 12:15 pm #

  most of the time, thing never goes smoothly as we expected! However, soon or later, everything will turn out just fine! Right???

  Don’t worry too much! 🙂 🙂

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 21, 2012 at 10:17 am #

   Yeah em, sometime ( or most of the time) things are unpredicted ( just like TX weather … hihi ) but như em nói, everything should be ok eventually . You’ve made me feel better . Thanks a bunch .

   Like

 4. Hat Mua September 20, 2012 at 3:01 pm #

  Chi oi, ddung lo lang qua’! Cu Un cung bi co^ giao’ “ma(‘ng vo^’n” talk too much on nap time. Con nit’ la vay ddo’! Ko co’ gi` “nghiem trong” dde liet va`o ha`ng “ca’ bie^.t” ddau!

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 20, 2012 at 8:49 pm #

   Ừ, chắc là chị lo lắng quá, expect con mình too much, chứ hồi chị học lớp 5 rồi mà còn bị cô giáo nhéo lổ tai vì cái tội ham … nói chuyện trong giờ học … hihi ….

   Thanks em.

   Like

   • ForeverRedRuby September 21, 2012 at 7:30 am #

    Chuyện bình thường ở huyện Út ơi! Chị BN had the same problem hồi mẫu giáo đó Út, một hai lần thì hết hà. 🙂

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 21, 2012 at 10:19 am #

    Chời, vậy là OT BC giống chị BN rồi MH . Không lẽ chuyện này cũng là do yếu tố duy truyền 😀 😀 . Mà má BC nhớ hồi MH đi học MH nghiêm (và học giỏi) lắm, chỉ có má BC là quậy loạn cào cào … khặc khặc

    Like

 5. ForeverRedRuby September 25, 2012 at 9:24 am #

  Chời! Vậy là cả hai chị em (BN & BC) đều được di truyền từ Út hết! Biết trách ai đây??? 😦

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 25, 2012 at 9:48 am #

   Wá đã … 😛 . Bởi vậy Út mới cưng chị BN như vàng … 😉

   Like

   • ForeverRedRuby September 25, 2012 at 11:39 am #

    Vậy Út để dành vàng cho BC bao nhiêu thì cũng phải cho BN bấy nhiêu nha, mua sắm gì cũng phải đồng đều hết đó!

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 25, 2012 at 7:44 pm #

    Chỉ có … hột xàng chứ hông có vàng MH ơi … hí hí … ( khi xưa mẹ đẻ em gần … kho đạn mà ) 😀 😀 😀

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: