Someone has turned ONE …

16 Oct

Ngày …

Ngày mai con tròn MỘT tuổi . Má đã nói với ba nghỉ làm để ở nhà với con suốt ngày, coi như đó là món quà sinh nhật mà ba má dành cho con . Con còn nhỏ, đâu màng gì … quà cáp,  chỉ cần được má ẳm bồng, thay tả, cho ăn, cho bú, dỗ ngủ là con cảm thấy hạnh phúc rồi phải không con ?!

Má đã gọi cô làm bánh sinh nhật để đặt cho con chiếc bánh có hình “ông mập” trong phim “Toy Story” mà con rất thích . Mỗi khi má ( làm bộ ) cho ổng đi tới gần còn rồi giả giọng ổng chào con “Hello Pat, how are you ? Do you wanna play ?”, xong má hát “Tưng tưng tưng … từng từng từng” theo mỗi bước chân của ổng là con cười ngặt ngoẽo . Nhớ lúc đầu, má chẳng hiểu sao con lại rất thích ôm cái hộp giấy baby wipes săm soi nhưng sau đó thì má “phát hiện ra” trên cái hộp đó có hình “ông bạn” của con .

Một tuổi nhưng con tỏ ra là đứa bé rất nhiều tình cảm và thích được người lớn nâng niu, nhưng là con trai, con nghịch ngợm hơn chị Hai hồi đó và cũng “gan dạ” hơn . Mỗi khi bị đau con khóc chút xíu là sẽ nín ngay, hoặc cũng có khi bị đau con chảy cả nước mắt nhưng không khóc . Má thường gọi con là “người đàn ông tí hon” của má với kỳ vọng sau này con sẽ là … rường cột cho gia đình mình, sẽ che chở cho chị Hai vì chị Hai dù sao cũng là con gái tay yếu chân mềm .

Con biết không, từ ngày có con, chị Hai đã phải nhường … má cho con . Lúc đầu chị còn khóc, còn đòi ngủ với má nhưng sau đó chị quen dần . Bây giờ chị đã chấp nhận ngủ với ông nội . Mỗi đêm, má vẫn chạy qua thăm chị, đắp mền cho chị hay chỉ đơn giản ngắm chị ngủ yên rồi má mới yên lòng ngủ tiếp . Lý ra thì trong căn phòng rộng 4 người mình có thể ngủ chung nhưng khi con còn nhỏ, giờ giấc bú và ngủ không thích hợp cho chị Hai trong khi chị cần ngủ sớm để sáng ra đi học . Đợi con lớn một tí ba má sẽ tính lại, hoặc là mình ngủ chung hết, hoặc là con ngủ với ba và chị Hai ngủ với má . Nói thế, không phải là khi đó má bớt thương con, nhưng con là con trai ngủ với ba cũng tiện . Chị Hai là con gái cần được gần má nhiều hơn . Hơn nữa, con có vẻ như rất … “mê” ba, phải không nè thằng nhóc ?!

Năm nay nhuần nên tới tháng sau má mới cúng thôi nôi cho con, còn ngày mai là sinh nhật con tính theo tây lịch . Ba sẽ căng màn chụp hình . Giá như mai chị Hai không đi học chắc sẽ vui hơn nhưng không sao, mình sẽ đợi chị Hai về rồi chị giúp con … thổi đèn cầy mừng con một tuổi .

Má nhớ lại những ngày này năm ngoái là những ngày gian nan của cả hai má con mình vì má sanh con thiếu tháng . Má cũng thương nhất chị Hai vào những ngày đó, hễ đi học thì thôi, khi về là chị vào nhà thương thăm má ( con nằm ở phòng NICU nên chị không được vào thăm ) và ở chơi với má thật lâu . Cơm nhà thương có ngon gì đâu mà chị thích được ăn với má lắm . Những ngày đó tự nhiên má có cảm giác chị Hai con … lớn hẳn ra . Cũng phải thôi, khi đó chị Hai đã lên chức … chị ( của con ) rồi .

Ngày ba má rước con về nhà, chị Hai con đang bị xổ mũi và khi đó đang là mùa cúm, bác sĩ dặn đừng cho chị Hai đến gần con nhưng chị Hai đâu có biết, chị thấy con thì cứ sà vào gọi “Pat ơi, Pat à, chị Hai nè” . Bị ba má cản, chị Hai khóc nói “Để cho con lại gần em, con mê nó lắm” làm ba má cũng rưng rưng nước mắt luôn .

Sanh một đứa con đủ ngày đủ tháng, cha mẹ đã gian nan, nhưng sanh con thiếu ngày thiếu tháng thì nỗi gian nan đó lại càng nhân lên gấp bội . Má không sợ gian nan cực khổ về thể xác nhưng nỗi lo lắng trong tinh thần má mới là những ngày … khó chống chọi . Vậy rồi, má con mình cũng vượt qua được hết . Đến nay thì “người đàn ông tí hon” của má đã mọc được 6 cái răng, đã biệt vịn thành giường đứng dậy, đã biết bò trườn đi tìm má, đã biết hất bình nước ra không thèm … uống chỉ chờ bình sữa, đã biết là phải uống nước tráng miệng sau khi bú xong, đã biết gọi “ba ba ma ma”, đã biết nói “mum mum”, đã biết gọi tên ba, tên con, đã biết “giành giựt Ipad, Iphone với má, đã biết giành đồ chơi với chị Hai, và còn nữa, còn nữa, con còn bao nhiêu là “tài vặt” để “bắt buộc” người lớn phải thương con, phải nhớ tới con .

Ngày …

Bá má nói là sẽ dành một ngày ( sinh nhật ) trọn vẹn cho con nhưng rồi nghĩ tới chị Hai, ba má lại chia bớt cho chị ít … thì giờ . Ba má vào trường ăn trưa với chị ( nói là ăn trưa với chị nhưng ba đút chị ăn, còn má thì quay phim chụp hình cho hai cha con “họ” ) . Chị Hai con vui lắm . Khi vừa thấy ba má đứng chờ, chị Hai đã ghé vào lổ tai cô bạn đứng phía trước thì thầm điều gì đó và mắt hướng về ba má …  Chắc chị Hai đang … khoe, đang “nổ” về sự có mặt của ba má đó thôi . Suốt bữa ăn, chị Hai ăn uống rất ngoan và biết hết luật lệ quy định của phòng ăn ( ăn xong, phải trở về hàng ra làm sao, sau đó rời khỏi phòng ăn theo trình tự thế nào … ) . Má có cảm giác chị Hai con đã … trưởng thành thêm một chút nữa dù gương mặt chị rất còn vẻ … baby ( gọi chị là “baby” nhỏ thôi chứ chị mà nghe là chị chống đối liền đó, chị nói “Con lớn rồi, cao gần bằng má mi rồi, không phải là baby”, chị còn chưa hiểu được cái … lý lẽ là … cho đến bao giờ, dù các con có trưởng thành bao nhiêu thì trong mắt các bậc làm cha mẹ, các con vẫn là … baby như … ngày nào ) .

Lo cho chị Hai ăn xong, ba má chạy ra Walmart để mua đèn cầy và bong bóng cho con . Con chỉ mới một tuổi nên ba má chỉ cần cây đèn cầy số 1 và một cái bong bóng mà thôi . Rồi ba má chạy ra chỗ lấy bánh . Khi về tới nhà, lo dọn bàn trải khăn má mới … sực nhớ là quên mua cho con bình bông . Ba chạy đi mua bình bông hồng cho con, còn má thì dỗ con ngủ . Có lẽ con biết hôm nay là ngày đặc biệt của con nên con không chịu ngủ, ẳm con vô phòng, con cứ chòy chân đòi ra ngoài . Mãi rồi con mòn mỏi con cũng ngủ được một chút . Khi chị Hai đi học về cũng là lúc con thức dậy . Thế là ba vội chụp hình cho con và chị Hai trong khi má còn chưa kịp thay đồ rửa mặt cho con gì cả .

Chụp hình xong, là tới màn hát Happy Birthday và cắt bánh . Dĩ nhiên chị Hai giúp con thổi đèn cầy và giúp con cắt bánh luôn . Cái bánh to vậy mà chị Hai cắt ra … nát nhừ …

Ông bà nội cho con bao lì xì . Ông bà ngoại mỗi người cũng cho con một bao lì xì . Má sẽ để dành tất cả cho con .

Sinh nhật 1 tuổi của con chỉ … có vậy . Má còn chưa tính tới chuyện đãi tiệc rộn ràng như sinh nhật 1 tuổi của chị Hai . Nếu má không đãi tiệc thì … lớn lên chút xíu nữa, con có phân bì không, có buồn má không thằng nhóc ?!

Mừng con sinh tròn một tuổi . Chúc con khỏe mạnh, bình an, thông minh, khôn lớn, nên người …

Ngày …

Xế chiều của ngày con tròn một tuổi thì văn phòng bác sĩ gọi nhắc má cái hẹn sáng mai cho con “1 year check up” .

Bác sĩ nói con phát triển ở mức trung bình so với “các bạn” cùng trang lứa .

Con bị lấy máu ở ngón chân cái, bị chích ngay … cả 3 mủi thuốc ngừa ( trong đó có 1 mủi là flu shot ) . Khi cô y tá chích kim vào ngón chân con để lấy máu, con không hề khóc . Rồi khi cô y tá nặn ra từng giọt máu vô ống con cũng không hề khóc . Bị chích mủi thuốc đầu tiên con lắng nghe coi chuyện gì … xảy ra nên … quên khóc . Mủi thứ hai con … bắt đầu … mếu . Mủi thứ ba thì con … khóc òa ( vì con nhận ra con đang bị … “bạc đãi” thật rồi … ) . Khóc vậy mà má bồng lên là con nín ngay . Con đúng là đứa con trai gan dạ của má …

Về tới nhà, ba hối hả đi làm . Má còn nán lại rửa mặt, rửa tay cho con, lấy bộ đồ sạch để bà nội thay cho con . Khi con bú xong bình sữa má cũng bước ra cửa để đi làm .

Má thương hai đứa con của má thiệt nhiều …

Advertisements

6 Responses to “Someone has turned ONE …”

 1. Dã Quỳ October 16, 2012 at 1:23 pm #

  Chụt chụt người “có tuổi” cái nè !! ……Nguoi ta có tuổi rồi nha ba mẹ ui !!!

  Cưng quá mợi !!!

  Like

  • Tulip Phan Trà Giang October 16, 2012 at 2:11 pm #

   Thì ra mí hôm nay mẹ TT lặng …kỹ là vì tất bật với toàn những sự kiện…trọng đại cho hai nhân vật…nổi tiếng!

   Chúc mừng sinh nhật PAT nhé! Dì Tulip hôn PAT bên má trái…rùi…má phải…rùi vầng tráng thông minh….rùi cập mắt sáng tinh anh nữa nhá! PAT mệt chưa…heheheheh…thương quá là thương mà lị!!!!

   Mẹ TT tìm chút thời gian nghỉ ngơi nhé! Đừng để mình đuối sức bạn hiền ạ!
   Thương nhiều!

   Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi October 16, 2012 at 4:02 pm #

    TT đang ngồi … gục tới gục lui nè bạn hiền … Chẳng biết tại allergy hay tại cảm ( thương chàng … hì hì ) mà buồn ngủ kinh khủng luôn …

    Mong bạn hiền bình an, vui vẻ ( đừng suy nghĩ mãi cho người khác mà quên bản thân mình ) . Rảnh, TT sẽ email cho bạn hiền sau … Thương nhiều!!!

    Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi October 16, 2012 at 4:04 pm #

   Em một tuổi từ … từ trước nhưng tới giờ má em mới post á dì Quỳ . Thấy má em tệ ghê chưa ?!

   Dì Quỳ với dì Tulip đua nhau hun làm em … nhột quá hà … hì hì … 😛

   Like

   • Dã Quỳ October 17, 2012 at 8:12 am #

    mẹ em Pat còn siêng, viết dài nữa …..chứ đâu có tệ hồi nào ?

    mẹ giỏi quá mà !! …..cho chụt chụt mẹ lun nhe …..chụt chụt luôn chị OT nữa há ! 🙂 🙂

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi October 17, 2012 at 10:46 am #

    Mỗi ngày thêm 1 đoạn mới được nhiêu đó đó dì Quỳ … 😛

    Chị em Pat KISS lại dì Quỳ nè … nhột chưa … nhột chưa … 😀

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: