Sống Thử

24 Jan

Làm con gái có nên … sống thử ?!

“70 chưa gọi mình lành” nhưng mỗi ngày mình đọc mục “tâm tình” trên báo chí mình thấy làm thân đàn bà con gái sao mà … khổ quá, nhất là các cô mới lớn, vừa bước vào đời với kinh nghiệm còn non kém ( hay nói đúng hơn là … không có kinh nghiệm gì ) cho cuộc sống, lại chọn lối … sống thử phóng khoáng ( như … tây phương chăng ? ) . Sống thử là sống không có “hợp đồng hôn nhân” chính thức, chỉ hai người chọn sống với nhau khơi khơi để … thử . Thử, nếu được thì mới tính chuyện lâu dài, còn không được thì “anh đi đường anh, tui đường tui”, chẳng ai nợ gì ai, chẳng ai có quyền kiện cáo gì ai .

Nếu là “khôn ba năm, dại một giờ” thì đáng thương hơn đáng trách . Còn sống thử nếu không … thành công cũng đáng … thương luôn . Có thể nói ( không phải thiên vị ) thì sống thử dù thành công hay thất bại đàn ông vẫn chiếm lợi thế hơn đàn bà ( con gái ) . Đàn ông không ai ngại bị … mất trinh, đàn ông không phải ra văn phòng bác sĩ ( chui hay hợp pháp ) để phá thai . Đàn ông có thể làm lại cuộc đời một cách dễ dàng .

Nói là thử nhưng đâu phải … thử . Họ sống thật đấy chứ, vì họ đem chính cuộc đời  thật của mình ra  thử và những gì họ trải qua trong tinh thần, trên thể xác làm sao có thể tẩy xóa được hoàn toàn để sau lần ( hay những lần ) sống thử ấy họ trở lại trạng thái vẹn nguyên như lúc đầu . Hơn thế nữa, làm sao họ lấy lại được thời gian, tuổi thanh xuân đã trôi qua ?!

Thật ra, những người chọn cách sống thử cũng không phải là … vô lý, có thể xem đó là lối sống văn minh thời đại . Thay vì nhảy … ùm vào cuộc hôn nhân với đám cưới rình rang tốn kém và tờ hôn thú buộc ràng để rồi không hợp nhau phải đem nhau ra tòa xé … hôn thú ( cũng tốn kém ) thì họ chọn một khoảng thời gian ngắn để sống thử . Lỡ không hợp nhau, không tốt với nhau thì chia tay đỡ rắc rối và đỡ liên lụy gia đình hai bên . Sống thử có thành công và cũng có thất bại nhưng ( chắc ) thất bại nhiều hơn . Và trong khía cạnh này, cũng khó mà tự … an ủi “thất bại là mẹ thành công” .

Theo mình thấy ( qua ánh mắt rất ư là … cổ lổ sỉ ) thì thay vì sống thử, các bạn trẻ nên dành thời gian tìm hiểu đối phương kỹ càng hơn để hạn chế bớt những … ” bẽ bàng tựa như một giấc chiêm bao” sau hôn nhân . Đời sống đâu có ai vẹn toàn, chủ yếu là mình có dung hòa ( hay chịu đựng ) được “thói hư tật xấu” của “phe bên kia” không và ngược lại . Cũng nên biết rằng tình cảm là thứ hay thay đổi theo thời gian ( xem như con tim có lý lẽ riêng của nó mà lý trí đành … bó tay đi ), những người tưởng chừng yêu nhau sống chết ngày hôm nay ngày mai chỉ vì “say nắng”, vì “một ngọn gió lạ” là có thể thay đổi đến 180 độ . Sống thử hay không thử, một khi phải chạm tới … nỗi đau thì nỗi đau kia là … thật . Sống thử, người ta lại dễ dàng phủ nhận trách nhiệm với nhau hơn khi muốn … phủi tay, bởi vì họ bảo “Thử thôi mà!”

Mình cũng có con gái . Dù con gái mình còn rất nhỏ mình cũng đã thấy bắt đầu lo cho tương lai sau này của nó . Con mình được sanh ra và lớn lên trong xã hội quá văn minh, quá phóng khoáng về chế độ hôn nhân, gia đình . Mình không biết làm sao để dạy con theo cách suy nghĩ … cổ lổ sỉ như mình để hạn chế tối thiểu những … va chạm, những cạm bẫy cuộc đời . Mỗi ngày làm một việc gì, mình đều nghĩ đến chuyện “để đức cho con” và mình cũng nhắc nhở ba nó điều tương tự . Hy vọng đời sống sẽ luôn mỉm cười với con mình và luôn mang lại niềm vui cho nó .

Advertisements

18 Responses to “Sống Thử”

 1. Dã Quỳ January 24, 2013 at 2:01 pm #

  Gì thì gì, em cũng vẫn cổ lỗ sĩ lắm ờ chị ui! …đúng là có con trai hay con gái gì cũng lo ráo trọi. Con trai thì sợ nó theo bạn theo bè rồi làm hại con gái ng` ta ….có con gái thì cũng sợ nữa , mà sợ & lo hơn thì phải á. Nên cứ ráng dạy dỗ mỗi ngày 1 chút, từ nhỏ như giờ theo kiểu ….mưa dầm thấm đất dzậy thui ờ.

  Mà theo em nghĩ, cho tụi nhỏ sinh hoạt trong nhà thờ, chùa này nọ trong gia đình thiếu nhi, phật tử …v.v …thì tụi nhỏ ít nhiều cũng khác những đứa không có sinh hoạt cộng đồng đó chị! Chị có nghĩ vậy hông ??

  Khi tụi nhỏ có đức tin trong lòng thì cách sống cũng khác hơn !! Em tin là vậy á! Vì đâu có đạo nào dạy ng` ta hư đốn đâu hơ ?? ..(trừ đạo tặc nha) ….hì hì hì …

  Like

  • Tulip Phan Trà Giang January 25, 2013 at 1:00 pm #

   Chị cũng một lòng nghĩ như em! Nhưng cái việc cần làm trước tiên là ta phải làm gương cho con cái!

   Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi January 27, 2013 at 9:34 pm #

    Bạn hiền nói đúng . Con cái chịu ảnh hưởng của cha mẹ rất nhiều . Tuy nhiên, trong đời sống bận rộn như của tất cả chúng ta hiện nay, nhiều người mãi lo chuyện bươn chãi kiếm tiền mà thì giờ ở bên cạnh con cái không bao nhiêu, rồi thì con lớn lên theo bè bạn xấu, tập tành những thứ xấu, khi cha mẹ biết thì … đã muộn .

    Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi January 27, 2013 at 9:31 pm #

   Chị cũng hoàn toàn đồng ý với em . Môi trường sinh hoạt trong cộng đồng tôn giáo có thể ảnh hưởng đến các con em chúng ta rất nhiều . Hồi xưa, chị qua Mỹ học ( lại ) highschool, trong trường có thằng nhóc kia nó quậy đến độ thầy cô còn sợ, sau đó nó tham gia gia đình Phật tử . Sau này gặp lại nó, nó chững chạc, hiền khô …

   Hì hì … đạo tặc có bà con với đạo chích không ? 😀

   Like

   • Dã Quỳ January 30, 2013 at 8:31 am #

    chắc đạo tặc có bà con với đạo chích chớ há, tại 2 đứa này hay đi dzới nhau mà! 🙂 🙂

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi February 4, 2013 at 1:14 pm #

    hehehehe … you made me laugh real hard …

    Like

   • Dã Quỳ February 6, 2013 at 12:48 pm #

    cười cho ……..thay thuốc bổ mờ 🙂 🙂 ….

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi February 7, 2013 at 11:48 pm #

    chắc dzị đó … 😀

    Like

   • Dã Quỳ February 8, 2013 at 11:32 am #

    chắc với lép gì nữa. Thật dzậy mờ! :p

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi February 14, 2013 at 10:15 am #

    nói chắc với lép nhớ … pháo tết quá em … 😀

    Like

   • Dã Quỳ February 14, 2013 at 12:38 pm #

    Tết trên chị có đốt pháo hông ??

    thành phố em ở, ng` ta không cho đốt pháo, nên muốn xem pháo Tết phải chạy lên phố Bellaire hay khu VN mới có pháo xem ..:) 🙂

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi February 15, 2013 at 4:05 pm #

    Ngoài mấy chợ có đốt nhưng chị always missed the events …

    Like

   • Dã Quỳ February 18, 2013 at 10:17 am #

    Mà khu nhà chị ở có cho đốt pháo hông ? Thành phố em ở họ hổng cho đốt pháo chị ui 🙂 🙂

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi February 21, 2013 at 9:59 am #

    Có nghe pháo phiếc gì đâu, nếu có chắc xe police cũng … tới rồi … khặc khặc … Chỉ mấy khu thương mại thì họ ì đùng thôi … Chị nhớ năm trước, trời lạnh đông đá mà chợ HK đốt pháo xác bay tả tơi . Xong, họ assigned anh nhân viên người Mễ ra quét dọn … tàn cuộc . Trời lạnh ướt át, xác pháo bẹp dí với nước và icy, chuyện quét dọn thật là … trần ai … Chị thấy bất nhẫn quá … Nhiều khi bưng bát cơm ( hay cái … burrito – người Mễ họ ăn burrito nhiều hơn ăn cơm mà ) ăn cũng nghe được mùi vị của nước mắt nhọc nhằn trong đó … Và, niềm vui vẻ hạnh phúc của người này cũng có khi là sự khổ sở của người khác . Oh well, but it is life . What can we do ngoài … lải nhải ?!

    Like

   • Dã Quỳ February 21, 2013 at 10:05 am #

    hugs cái nà. Em nhiều khi cũng suy nghĩ giống chị dzậy á!

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi February 24, 2013 at 11:00 pm #

    bởi dzị mình hông có … bà con mà vẫn là chị em mới … ghê … hihi …

    Like

   • Dã Quỳ February 25, 2013 at 12:03 pm #

    chị em thân lun nữa chớ heng 🙂 🙂

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi February 26, 2013 at 10:03 am #

    yep yep 😉 😛

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: