Khi Con Sáu Tuổi

23 Apr

WhenYouAreSix

Dù công việc ở hãng của mẹ rất bận, mẹ vẫn dành ra một chút thì giờ để trở lại những bài viết cũ mẹ viết về con bởi hôm nay đối với với mẹ là một ngày hết sức đặc biệt – ngày con tròn SÁU tuổi .

Nhìn những tấm hình con của một, hai năm về trước và nhìn lại con bây giờ, mẹ cảm nhận được con gái của mẹ như lớn hẳn ra .

Sáu tuổi, con dường như ngoan hơn năm … ngoái . Có lẽ, con đã phân biệt được rõ ràng hơn những đúng sai, những điều nên làm và những điều không nên làm ( chứ không phải chuyện con nên làm hay không nên làm là theo ý muốn của người lớn ) . Ở trường con cũng học được nhiều thứ và có trí nhớ rất tốt . Cô giáo bảo theo trình độ đòi hỏi hiện giờ, các con chỉ cần đọc ( reading ) tới level 3 là có thể “tốt nghiệp” … mẫu giáo, nhưng cô giáo đã cho con đọc những cuốn sách ở level 14 và con đã học hết những chữ đòi hỏi trẻ em phải biết sau khi học xong lớp … một . Mẹ không biết những trẻ em thông minh khác học hành như thế nào, nhưng với mẹ, con được như vậy đã là rất giỏi, giỏi hơn mẹ … ngày xưa ( và mẹ luôn tâm đă‘c câu “Con hơn cha là nhà có phúc” ) .

Thỉnh thoảng bên cạnh những note ngợi khen con, cô giáo cũng … không quên viết những note “than phiền” về cách con … ( tự xử ) đối với những bạn hay phá phách, chọc ghẹo chứ không làm theo cách cô giáo dặn dò ( là phải dùng lời lẽ chứ không phải hành động để giải quyết vấn đề ) . Chẳng hạn như khi con đang vẽ hay làm chuyện gì đó mà bị bạn giành giựt viết, giấy, con sẽ hất tay bạn ra, thậm chí con còn … cào bạn chứ không “mềm mỏng” bảo bạn đừng phá . Khi đọc những note ( của cô giáo ) như vậy, mẹ không rầy con mà chỉ khuyên dạy con có điều gì không thích thì thưa với cô giáo . Trên thực tế cuộc sống mẹ hiểu lời lẽ mềm mại không phải luôn luôn là cách giải quyết nếu gặp những kẻ … cứng đầu và phá bĩnh . Ở đây mẹ muốn no ‘i đến khía cạnh rộng hơn là trường lớp, bạn bè của con ( vốn được xem là nơi bình yên nhất – và mẹ luôn cầu mong điều đó đúng ) . Nếu như lời lẽ mềm mỏng có thể giải quyết vấn đề thì trên thế giới từ bao giờ đã thôi không có chiến tranh . Nếu như lời lẽ mềm mỏng có thể giải quyết vấn đề thì … Trung Quốc đã không còn lăm le dòm ngó và không ngừng gây hấn trên biển, đảo Việt Nam cùng các nước lân cận . Ngày nay, con người văn minh và hiểu biết nhiều thứ nhưng vì lòng tham sân si nên dù biết sai họ vẫn làm .

Con còn nhỏ, hãy sống bằng những lý thuyết … đẹp và những suy nghĩ đơn giản . Với mẹ, mẹ vẫn yêu chuộng câu “dĩ hòa vi quý” dù có nhiều trường hợp mình bă‘t buộc phải chọn cách xử sự khác hơn .

Con đã sáu tuổi nhưng mẹ luôn biết mẹ không phải là một bà mẹ hoàn thiện và mẹ vẫn đang học cách … làm mẹ từng ngày . Như hôm con đi bác sĩ lấy máu mà mẹ không biết chuẩn bị sẵn chút đồ ăn hay thức uống ( để con được ăn, uống liền sau đó cho lại sức ) . Khi ba mẹ ghé tiệm thuốc mua thuốc cho con, bỗng dưng con than con … đứng không vững nữa và … lảo đảo té xuống khiến mẹ một phen hú hồn . Mẹ cứ nghĩ con như … mẹ, xưa giờ mẹ lấy máu dù bụng đói cũng có … sao đâu . Mẹ thiệt là hư quá và mẹ hối hận đến độ bật khóc ( khi con về nhà và đã nằm nghỉ trên giường ) . Con hỏi “Sao má mi khóc ? Má mi khóc vì con hả ?” rồi con cũng khóc theo mẹ và nói “It is so nice that you cry because of me” . Hai má con mình vẫn còn … trẻ con quá con nhỉ ? . Điều làm mẹ hạnh phúc nhất là … con cảm nhận được tình thương của mẹ dành cho con và con đã cảm động vì điều đó . Ai ( dám ) bảo con không phải là một đứa trẻ giàu tình cảm ?!

Dù con rất thương ba nhưng con vẫn xem mẹ và ông nội là người gũi với con nhất . Điều đó cũng rất dễ hiểu vì mẹ và ông nội là người trực tiếp chăm sóc con trong khi ba lo vòng ngoài nhiều hơn . Này nhé, ba đi làm kiếm tiền để đảm bảo đời sống gia đình, ba đi chợ mua đồ ăn về “tẩm bổ” con ( và cả nhà ), ba mua sữa ( và tả ngày con còn nhỏ ) hay bây giờ con có yêu cầu gì ba cũng chấp nhận ( lắm khi con chê “cơm nhà” là ba sẵn sàng lặn lội đi mua thức ăn mà con thích hay ba để ý xem con thích thứ gì là ba sẽ mua thứ đó cho con ) .

Nhìn những bộ đồ chơi, quần áo, chăn đă‘p đầy những “Monster High” của ba să‘m cho con mà mẹ … ngán  vì mẹ không thích monsters chút nào . Con thừa thông minh để giải thích với mẹ rằng “Monster High chỉ là phim hoạt hình, không có thật thì có gì mà mommy sợ” nhưng mẹ vẫn “sợ” ( = không thích ) . Theo mẹ những gì dành cho trẻ con phải đẹp đẽ ( và có tính giáo dục thì càng tốt ) chứ không phải như những … monster này, ngoài môi đỏ mă‘t xanh, áo quần … fashion, còn có cả mấy cái răng nanh . Con cũng thường chạy đi soi gương những cái răng … khỉ của con xem có giống không . Mấy ngày nay con còn “bă‘t chước” chị BN mở youtube coi Justin Bieber nữa chứ . Con rành hơn mẹ khi biết Justin Bieber là một … popstar trong khi mẹ chỉ nghe phong phanh Justin Bieber là … ca sĩ chung chung vậy thôi vì mẹ chưa bao xem hay nghe Justin Bieber  hát hay trình diễn . Con hãy tiếp tục xem phim Disney Princesses, Barbie, Mickey Mouse, My Little Pony, Care Bears, Dora … để tuổi lên sáu của con vẫn là … tuổi thần tiên, con nhé!

photo

(the letter “sent” to Justin Bieber)

Trở lại chuyện ba thương con . Hơn ai hết mẹ biết ba rất thương con và em nhưng vì ba la `… đàn ông nên đôi khi ba không có được cái tỉ mỉ của … những người phụ nữ . Hơn nữa, ba đi làm hãng xa trong khi mẹ làm hãng gần, những khi con cần đi bác sĩ con thường đi với mẹ ( và ông nội ) để cho ba yên tâm làm việc và không bị mất giờ làm . Nhiều khi thấy con “binh” mẹ, ba lại đùa rằng mẹ dạy con như vậy . Ba nói đúng mà cũng là … không đúng, mẹ dạy con thương mẹ bằng cách mẹ … thương con, nhưng mẹ không dạy con không thương ba bằng thương mẹ . Trái lại mẹ muốn con gần gũi, thương ba thật nhiều vì bây giờ không phải mẹ là nhân vật chính giữ chân ba trong gia đình mà là … con và em .

Con và em rất … thương nhau, nhưng vẫn có những lúc con còn … giành đồ chơi với em .  Không sao đâu, ở tuổi con con vẫnđang học về ý nghĩa của … sharing ( chia xẻ ) . Sẽ đến lúc con cảm nhận được sự chia xẻ là cách … mang lại niềm vui gấp bội ( nhưng cũng phải tùy trường hợp nghen con ! ) . Mẹ không phải là người toàn vẹn nên mẹ không đòi hỏi ở con những điều toàn vẹn nhưng mẹ muốn con biết hướng thiện để cuộc sống mỗi ngày là một … bông hoa .

Mẹ cũng không dạy con những điều cao xa . Thực tế, mình không cần nói hay làm … những điều cao xa đâu con, sống tốt cuộc đời mình, đối xử tốt với người trong gia đình, không gây thương hại người khác là đã góp phần gìn giữ nền tảng và làm đẹp xã hội chung rồi .

Điều mẹ mong mỏi hơn hết là con và em luôn khỏe mạnh, gia đình nội ngoại ai cũng khỏe mạnh ( thì mình mới vui ) . Mẹ cũng cầu xin cho ba mẹ khỏe mạnh để chăm lo cho các con khôn lớn nên người .

Mừng con lên sáu tuổi, mẹ chúc con luôn vui sống hồn nhiên trong lứa tuổi của con và trong tình thương yêu của những người xung quanh .

______

( bài này viết đúng vào ngày con tròn sáu tuổi nhưng tới giờ mới đăng 😛 )

Advertisements

15 Responses to “Khi Con Sáu Tuổi”

 1. Tulip Phan Trà Giang April 23, 2013 at 6:04 pm #

  Đọc lén nhật ký bạn hiền viết cho OT mà mình bỗng rưng rưng! Dì Tulip cũng sẽ cầu nguyện cho con luôn khôn lớn hồn nhiên đáng yêu như lòng mẹ TT của con mong đợi và tin tưởng ở con OT nhé!

  Like

 2. quehuongvatho April 24, 2013 at 3:40 am #

  Bà Út đọc bài viết này của Mẹ con mà tràn đầy cảm xúc, thương quá là thương Bảo-Châu ơi! Bà Út trao về Mẹ Con con với những lời chúc lành và luôn may mắn con nhé!
  BẢO CHÂU vui khỏe đẹp xinh
  BẢO CHÂU ngoan giỏi đầy tình thương yêu
  BẢO CHÂU tươi thắm mỹ miều
  BẢO CHÂU tài sắc đủ điều vẽ vang.

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi April 25, 2013 at 10:10 am #

   BC lòng thật hân hoan
   Được bà viết tặng mấy hàng thơ hay
   BC hứa sẽ mỗi ngày
   Trao dồi … đủ thứ, mai này lớn khôn
   Sẽ về lại chốn quê hương
   Thăm Bà Út với tình thương ngập lòng … hihi … Út ơi Út à …

   Like

 3. Nam Hoà April 24, 2013 at 6:23 am #

  Một tình thương thiệt bao la như …biển Thái Bình. Chúc mừng TT có những người con để thương yêu và những người con của TT có người mẹ để yêu thương.

  Nhưng mà cần… dũng cảm sửa lại chút xíu: “con hơn mẹ là nhà có phúc” chứ hơn cha thì câu đó xưa quá rồi he he 😀

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi April 25, 2013 at 10:00 am #

   Dạ thôi, huynh đừng xúi, làm sao TT dám … “đạp đổ” những gì đã có … sẵn từ ngàn xưa chứ ( dù có khi cũng … muốn lắm … 😛 ) .

   Like

 4. Dã Quỳ April 24, 2013 at 9:33 am #

  Chị ui, đọc những gì chị viết và dành cho OT mà em rưng rưng theo nè. Khai thiệt đi, lúc mẹ OT viết thì có mít ướt hông đó ?? 😉

  OT ui, những gì mẹ con chúc thì dì Quỳ cũng chúc con y chang dzậy nhen!

  hugs & kisses cả nhà nè!!!!

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi April 25, 2013 at 9:59 am #

   Mẹ OT “mít ướt” từ bao giờ rồi á dì Quỳ … Lắm khi dì Quỳ cũng mít ướt vậy mà … hihi ….

   Cám ơn dì Quỳ chúc lành cho OT nhé nhé nhé !!!

   Like

 5. Bích vàng April 24, 2013 at 10:26 pm #

  Chu choa, 2 mẹ con của BC thật là đáng iu!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: