Vật Đổi Sao Dời

29 Apr

Ở hãng kia, có một người từng làm chức vụ rất quan trọng, dưới tay có rất nhiều người . Rồi bỗng đâu một hôm, ông trở thành … “thường dân” chứ không còn nằm trong “hội đồng quản trị” nữa ( nói nôm na là thế ) . Bây giờ, người dưới quyền ông ngày xưa ( từng được ông mướn vào ) trở thành … sếp của ông . Họ vẫn gặp nhau thường xuyên trong các cuộc họp nhưng … vị trí đã hoán chuyển cho nhau . Dĩ nhiên họ vẫn đối xử với nhau hết sức chừng mực, tử tế vì họ đều là những người trí thức, văn minh .

Sau 30 tháng 4 năm 75, chuyện “vật đổi sao dời” cũng đã xảy ra với quân cán chính của chế độ VNCH và gia đình thân nhân của họ .

Họ, những người từng một thời oanh liệt, đầu đội trời chân đạp đất theo nghĩa bóng bỗng đâu trở thành những người thật sự “đội trời đạp đất” theo nghĩa … đen . Bởi vì, họ từng nắm giữ các chực vụ quan trọng trong quân đội, trong chính quyền đã trở nên những người tù cải tạo nơi rừng thiêng nước độc, cơm không có ăn ( chứ đừng nói đủ ), áo không có mặc, thiếu thốn mọi bề mà phải lao động khổ sai phá rừng, làm rẫy giữa cái nắng nung người vào mùa hè và cái rét căm căm vào mùa đông .

Còn thân nhân của họ, vốn là những người vợ, người mẹ vốn chỉ ở nhà lo vun vén gia đình bây giờ phải hòa nhập vào xã hội, mua bán đầu tắt mặt tối và phải chịu cảnh rượt đuổi bắt bớ của “cái ban” gọi là … “quản lý chợ”,”hải quan” ( thời đó, cái gì nếu không dưới sự quản lý của nhà nước cũng đều được xem là … đồ lậu ), để kiếm tiền mua về những hạt gạo trộn lẫn thật nhiều hạt … bông cỏ nhằm duy trì sự sống ( thoi thóp ) của gia đình .

Thế hệ thứ hai dĩ nhiên cũng chịu thiệt thòi về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần . Nhiều người họ lớn lên không biết ( hay không nhớ ) mặt cha bởi vì cha của họ đã “ra đi biền biệt” từ sau tháng Tư … xưa . Trong trường học, dù họ học giỏi cỡ nào cũng không tránh khỏi chuyện bị cái … lý lịch đen theo đuổi suốt bao mùa . Dĩ nhiên, ở cấp dưới người ta vẫn cho họ học để truyền bá “chủ nghĩa Mac Lenin” và bài trừ tư tưởng “tư sản mại bản” nhưng sẽ không có ai trong số họ đủ tiêu chuẩn để … đậu đại học . Họ không có con đường tiến thân vì học xong cấp ba là … hết . Cổng trường đại học thời ấy không mở ra cho những người có lý lịch đen như họ ( mãi tới thời tổng bí thư Nguyễn Văn Linh lên làm … tổng bí thư (1986-1991), Việt Nam mới mở cửa cho kinh tế thị trường, đời sống người dân được nới lỏng hơn ) .

Cũng là chuyện vật đổi sao dời, những người quân cán chính của chế độ VNCH và thân nhân của họ đã không được đối xử một cách … văn minh dù họ với “bên thắng cuộc” mang cùng dòng máu Lạc Hồng .

Advertisements

One Response to “Vật Đổi Sao Dời”

  1. Dã Quỳ April 30, 2013 at 10:32 am #

    Chị ơi, vật đổi sao dời
    Nghẹn đau giữa thắng – thua, đời oan khiên!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: