Cuối năm nhìn lại …

31 Dec

photo 9

Tháng 11 qua nhanh . Tháng 12 sắp hết . Như một đứa trẻ … ham vui, hễ cứ sau mỗi Giáng Sinh là mình cảm thấy còn lâu lắm mới tới … Giáng Sinh  nữa vì một năm có vẻ như … dài thăm thẳm . Thế rồi, dù người ta có mong đợi hay không, thời gian vẫn lặng lẽ đều đặn làm … những chuyện của nó . Hôm nay, thời gian thêm lần nữa mang Giáng Sinh về và tiễn Giáng Sinh đi .

Sau Giáng Sinh, không còn bao lâu nữa, năm mới sẽ đến .

Nhìn lại một năm, tuy là đời sống không có thay đổi gì to lớn nhưng cũng là một năm … trồi sụt với đầy đủ những cảm giác buồn, vui, hăng hái, phẩn nộ, thất vọng và … hy vọng . Điều mình nhận được là … sau khi vượt qua nỗi khó khăn, mình như trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều hơn  . Nhớ lại ngày lễ Tạ Ơn mình vẫn … bù đầu trong công việc . Có những đêm đợi mọi người ngủ hết, mình mới … giở laptop ra làm việc . Vậy rồi mọi thứ cũng trôi qua suông sẻ,  tốt đẹp – hơn cả lòng mình mong muốn . Mình biết mình đã được nhiều “blessing”, chứ nếu chỉ là sức mọn của mình e rằng mình đã không vượt qua được những cam go, trắc trở kia rồi .

Thêm một tuổi đời, mình nghe cơ thể lên tiếng … cảnh báo ( thì thầm ) về tình trạng sức khỏe của mình . Nó nhắc mình không được phung phí … sức lực như hồi còn trẻ nữa vì … mình chẳng còn nhiều sức lực để … phung phí . Giờ đây, bảo tồn được sức lực hiện có cũng là điều … cố gắng của mình . Nhìn những người thân trong “đại gia đình” yếu đau hay … từ giã cõi đời lòng mình không khỏi xót xa và quả đúng như lời mọi tôn giáo đều nói đến, rằng “đời sống ở thế gian chỉ là … tạm bợ” mà thôi . Vậy thì có vô lý quá không khi để cho những chuyện ghét vơ, tỵ hiềm xâm chiếm … khoảng thời gian ngắn ngủi ấy ?! Sao không thay vào ấy là những ngày tháng sống hết mình cho những yêu thương, bao dung và tha thứ, để khi nào đó ta ra đi vào cõi vĩnh hằng, tâm hồn ta được nhẹ nhàng, thanh thản như gió như mây, bạn nhỉ .

Nhìn ra xa thế giới, người càng cao danh vọng thì càng … té đau hay thất bại ê chề, thậm chí mất luôn cả mạng sống . Vì quyền lợi, họ đã đem nhau ra chém giết, không kể đến tình thân gia tộc hay máu thịt ruột rà . Mình vẫn thường hay tự hỏi chẳng biết những kẻ gây ra tội ác, tối ngủ có bị … giật mình hay thấy oan hồn về … đòi mạng ( như trong … movie ) hay không ? Chứ mình thì … mình sợ lắm, làm một việc gì hay nói một lời gì đó không phải, mình cũng bị áy náy ( dĩ nhiên, mình là con người bình thường thì mình cũng … phạm tội, nhưng mình hy vọng những tội mình phạm phải chỉ là những tội nho nhỏ mà thôi 😛 ) .

Hơn 2000 năm trước Chúa sinh ra đời để rồi hy sinh trên thập tự giá mong cứu chuộc tội lỗi con người . Cứ thế nhân loại đã đếm hơn 2000 muà Giáng Sinh . Mùa Thánh Lễ, ngoài chuyện được nghỉ ngơi sau một năm tất bật với áo cơm đời sống,  được đoàn tụ với gia đình – người thân, được đón nhận những món quà đầy ý nghĩa yêu thương, cũng là dịp chúng ta nhìn lại đời sống, xem một năm qua chúng ta đã sống như thế nào . Có nhìn lại mới thấy được chính mình, chứ nếu cứ nhắm mắt mà … bước tới, nhiều khi mình đã đi quá xa con đường lương thiện vì những cám dỗ vẫn luôn rình rập xung quanh, quyến rủ đưa ta đến lạc lầm, tội ác tự lúc nào mà ta cũng chả hay .

Cũng có nhiều khi ta hay phàn nàn đời sống này … chán quá, chẳng có gì vui, vậy thì ta hãy là những người tự tạo ra niềm vui bằng cách sống đẹp hơn, biết nghĩ đến người khác hơn . Hành động nhỏ đôi khi mang lại niềm vui rất lớn . Xem ra, ta có … lời quá phải không ? Thế thì sao ta lại không biết … “kiếm lời” bằng cách ấy, bạn hở ? Hãy hứa với chính bản thân bạn là sẽ làm cho đời sống mỗi ngày đều nở … hoa, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc biết chừng nào khi làm được điều ấy .

Năm cũ sắp khép lại rồi, mình mong muốn những điều tốt đẹp luôn đến trong đời sống của mỗi con người chúng ta .

Advertisements

2 Responses to “Cuối năm nhìn lại …”

 1. Tulip Châu Sa January 7, 2014 at 11:10 am #

  Thích nhất câu này: “vậy thì ta hãy là những người tự tạo ra niềm vui bằng cách sống đẹp hơn, biết nghĩ đến người khác hơn . Hành động nhỏ đôi khi mang lại niềm vui rất lớn.” và mình sẽ mượn “chân lý” này làm kim chỉ nam cho năm mới của mình!

  Cổm ơn bạn hiền!
  Năm mới bình an, yên vui nhé!

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi January 13, 2014 at 12:58 am #

   Hihi … mình thấy niềm vui thời buổi hiện nay hơi bị … hiếm, nên nếu mình không tự tạo niềm vui cho mình cứ chờ vào người khác thì chẳng khác gì ngồi dưới góc sung đợi … sung rụng đó bạn hiền … 😛

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: