Giấy Rách

1 Apr

Mấy hôm nay tin tức trong nước ( và nước Nhật ) lùm xùm về chuyện phi công và các cô chiêu đãi viên hàng không bị tình nghi có dính líu tới việc buôn bán, vận chuyển hàng bất hợp pháp . Nghe tin này, nhiều người “bức xúc” . Ngay cả chính bản thân tôi lúc đầu cũng thấy … bẽ bàng, mắc cỡ với cộng đồng thế giới .

Tôi ngưỡng mộ người Nhật vì họ thấy tiền rớt ngoài đường cũng không lượm trong khi phải đứng trong một hàng dài chờ phát thức ăn ( sau vụ sóng thần và động đất cách đây vài năm ) . Điều này chứng tỏ luật pháp của nước họ nghiêm minh, dân trí họ cao ( vốn là điều không ai chối cãi ) thế nhưng đâu phải trong suốt chiều dài lịch sử họ không có những sai lầm . Sau chiến tranh thế giới thứ II, họ may mắn có được một nhà nước anh minh đã lèo lái đất nước họ từ kẻ chiến bại ( trong chiến tranh ) thành người chiến thắng ( trong kinh tế ) . Dân trí cũng phát triển và đời sống thăng hoa .

Nhìn người mà lại thấy ta … tụt hậu từ đằng xa như tự bao giờ . Dân số VN bây giờ đại đa số là … nghèo . Nghèo quá, không đủ ăn, không được giáo dục mới nảy sinh ra tư tưởng … trộm cướp ( bần cùng sanh đạo tặc mà ) . Ai có cơ hội làm giàu thì tha hồ vơ vét để được giàu thêm, kể cả làm giàu bất hợp pháp . Cũng vì vậy mà có nhiều đại gia cuối cùng ra đại … bịp. Trong chính quyền, tệ nạn tham nhũng, tham ô không hiếm . Cấp lớn tham lam theo cấp lớn . Cấp nhỏ tham lam theo cấp nhỏ . Cứ thế mà … làm . Chắc hẳn nhiều người tự hỏi thầm ( vì nếu hỏi lớn biết đâu lại phải đi … gỡ lịch ) những nhà lãnh đạo kia lương chính thức của nhà nước phân phát chẳng bao nhiêu sao lại có tài sản kết xù đem gởi tận nước ngoài, còn con cái họ sống như ông hoàng bà chúa ?! Hỏi tức là đã trả lời . Thượng bất chánh như vậy, hỏi sao hạ không … tất loạn cho được ?! Họ lấy tư cách gì để giáo dục người dân sống trung thực, sống ngay thẳng đây ?! Những bài giáo dục công dân hóa ra chỉ là những lý thuyết suông vì chính những người đem truyền đạt nó cũng không hề thực hiện .

Trở lại chuyện nước Nhật tố cáo chiêu đãi viên hàng không và phi công VN tuồn hàng ăn cắp từ Nhật về VN, chuyện cũng chưa có kết luận rõ ràng ( trước khi một người có đủ bằng chứng phạm tội, họ vẫn còn … vô tội ) mà cả Nhật, cả VN xôn xao ( hôm tôi bỏ tin này trong facebook, lúc đầu là định để “public” nhưng suy nghĩ lại không nên làm thế, không nên tự đi nói xấu dân tộc mình nên tôi chỉ để “friends” hầu chia sẻ cảm nhận với những người bạn trong friend list ) . Cho dù những người này có phạm tội đi chăng nữa thì tội của họ chỉ là ăn cắp … vặt so với những kẻ “ăn cắp” to hơn gấp vạn vạn lần . Những nhà lãnh đạo VN khi khiển trách, khi xử phạt những người ( có thể ) phạm tội này, họ có tự vấn lại lương tâm của chính mình không ?! Họ đã sống thanh bạch được bao nhiêu … phần trăm rồi ?! Lại biết đâu đây là một đường dây có liên quan tới nhiều người mà những người bị nêu tên chỉ là những con cờ thế thân ?! Nghĩ tới cảnh nhục nhằn ( và nhọc nhằn ) của họ khi phải lặn lội từ VN sang Nhật để phục vụ điều tra, tôi thấy họ đáng thương hơn đáng trách .

Thương quá VN tôi, giấy rách vậy rồi, làm cách nào để … giữ lấy lề … Muốn thế giới tôn trọng mình, mình hãy về dạy bảo lẫn nhau trước đã .

Advertisements

6 Responses to “Giấy Rách”

 1. Dã Quỳ April 2, 2014 at 1:27 pm #

  Ngoài chuyện mấy cô chiêu đãi viên hàng không, còn nhiều chuyện “dân VN ăn cắp vặt bên Nhật” nhiều lắm chị ui. Nghe mà xấu hổ luôn á.

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi April 6, 2014 at 10:54 am #

   Thì bởi dzị em ơi, có nhiều nơi họ phải để tiếng … Việt để cảnh cáo … 😦

   Like

   • Dã Quỳ April 7, 2014 at 8:02 am #

    Nhìn mấy tấm hình họ cảnh cáo bằng tiếng Nhật và tiếng Việt mà thấy nhục hết sức luôn vậy á. 😦

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi April 9, 2014 at 10:24 am #

    Mong một ngày nào đó mình không thấy những dòng chữ như vậy em nhỉ ?

    Like

   • Dã Quỳ April 9, 2014 at 11:04 am #

    Không bao giờ muốn thấy những dòng chữ kiểu đó, bất kỳ dưới hình thức nào !!! chị ha!

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi April 26, 2014 at 1:23 am #

    Yes em…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: