Tinh Khôi Năm Học Mới

26 Aug

TTGT_OT_2ndGrade (1)

 Buổi sáng mở ra một ngày rất mới bằng những tia nắng tinh khôi . OT của má cũng tinh khôi với quần áo mới, cặp vở mới đi đến trường, chào đón một năm học mới .

Vậy là OT đã gắn bó với mái trường này đến năm thứ tư rồi đấy . Năm thứ tư ở đây không có nghĩa là … năm cuối đại học mà là OT của má đã lên tới lớp … Hai sau khi qua những lớp Pre-K, Kindergarten và lớp Một . Chưa được tám tuổi mà đã có tới năm thứ tư đi học, kể ra con đường học vấn của OT cũng khá dài rồi nhỉ ? Nhưng chưa đâu OT ơi, con đường học vấn của con còn rộng thênh thang trước mắt và má tin mỗi năm OT mỗi lớn để sẵn sàng đón nhận một chặng mới của con đường này .

OT có biết nhìn con hớn hở xúng xính trong ngày đầu tiên năm học mới cảm xúc của má thế nào không ? Cảm xúc của má khi đó thật khó tả, vui và … bùi ngùi lẫn lộn . Má thầm cám ơn quê hương thứ hai đã cho chúng ta một môi trường tốt để học tập, để … vươn lên .

Ngày xưa, những năm tháng học trò của má không được như con bây giờ . Không phải là bà ngoại con không lo cho má đầy đủ mà vì đó là tình trạng chung của đất nước sau năm 1975 . Ngày ấy, mỗi đầu năm học là mỗi lần bà ngoại vất vả lo tiền đóng học phí cho cả 4 chị em của má . Có khi thầy cô giáo thương và thông cảm, cho chia ra đóng hằng tháng thay vì nguyên cả học kỳ . Vậy rồi, bất kể những ngày nắng, ngày mưa, má đã đi qua những năm tháng tuổi thơ của mình như thế và hoàn thành những năm tiểu học rồi trung học . Mười hai năm đó quả là một chặng đường dài với không biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt của ngoại con . Nghĩ tới làm sao má không thấy lòng mình rưng rưng cho được .

Bây giờ, con lớn lên trong điều kiện vật chất đầy đủ, quyền làm người được tôn trọng . Những người lãnh đạo đất nước này luôn có những chương trình khuyến khích và nâng đỡ những thế hệ tương lai trên con đường học vấn ( như phát học bổng đủ loại, cho free lunch, cung cấp dịch vụ school bus miễn phí, và còn nhiều, nhiều nữa ) . Con đi học trường công nên má chẳng tốn một đồng nào để đóng học phí cho con cả . Giá như ngày xưa hay … ngày sau đất nước VN mình cũng được như vậy chắc tình trạng mù chữ và sự kém hiểu biết về pháp luật sẽ giảm xuống rất nhiều, kéo theo những tệ đoan xã hội, tội ác cũng giảm xuống … Muốn đất nước thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp thì cấp chính quyền không chỉ nói, không chỉ … hô khẩu hiệu ( và bắt toàn dân … hô theo ) mà phải thực thi bằng hành động . Rất tiếc, má chưa thấy được điều đó xảy ra trên quê hương VN . Thay đổi khó khăn đến vậy nên nhiều khi má mơ có một phép lạ nào đó nhỏ xuống cho đời sống người dân bớt khổ và bớt đi những … bất trắc khó lường .

OT còn khá nhỏ để má có thể nói với con rằng khi con được sinh ra và lớn lên trong một xã hội tốt đẹp con phải biết nắm bắt lấy những cơ hội để vươn lên hầu ngày sau giúp đời, cũng là tr lại phần nào ơn … tấc đất ngọn rau chốn đây ( nước Mỹ là quê hương thứ hai của má nhưng lại là nơi chôn nhau cắt rốn của con cơ mà ) và cũng để giúp chính bản thân con có một đời sống sung túc, bình an. Má chỉ có thể kể cho OT nghe ( hay chỉ cho OT xem ) những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn hơn mình để OT của má biết cảm thông với người khác và biết trân trọng những gì mình đang có .

OT còn khá nhỏ để má đặt vào đầu con những từ ngữ nặng nề của người lớn . Điều má mong mỏi ở con là … con hãy suy nghĩ bằng khối óc và yêu thương bằng con tim . Suy nghĩ bằng khối óc để con biết phân biệt đúng sai và tránh lầm đường lạc lối . Yêu thương bằng con tim để con luôn có sự bao dung đối với cuộc sống xung quanh con .

Lên lớp hai, OT của má có cảm tưởng như mình đã … lớn . Ừ thì OT của má đã lớn hơn … năm ngoái chút xíu rồi , càng lớn càng ngoan, con nhé…

Chúc con một năm học vui vẻ và học hỏi được nhiều điều bổ ích, ở trường yêu bạn mến thầy, về nhà làm gương tốt cho em .

Update: bàn học của OT nè dì Quỳ, nothing fancy nhưng má OT somehow rất thích … Nó nho nhỏ giống như cái bàn học ở VN ( bỏ thêm vào chút … tưởng tượng … hì hì … )

TTGT_OT_2ndGrade (3)

Advertisements

11 Responses to “Tinh Khôi Năm Học Mới”

 1. t2bm4u August 27, 2014 at 7:09 am #

  How fitting, pink bookbag, shoes, and this writing in pink color.

  Like

 2. Dã Quỳ August 27, 2014 at 4:45 pm #

  Chúc chị hai OT một niên học mới nhiều niềm vui trong học tập và luôn ngoan ngoãn, làm gương cho em Pat nữa nha OT ơi!

  Love you all! xoxoxo

  Like

  • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi August 27, 2014 at 7:34 pm #

   Cám ơn dì Quỳ . Gia đình OT cũng chúc anh em Cún Chuột Mèo ( phải có Mèo Nhí nữa chứ, vì Mèo Nhí cũng “đi học” rồi mà ) một năm học tốt đẹp và đáng nhớ nha!!!

   Like

   • Dã Quỳ August 29, 2014 at 10:28 am #

    Dì Châu ơi, năm nay em Mèo Nhí bị “thất học”, ở nhà với Bác rồi á. 🙂 🙂 Bác của Mèo Nhí nghỉ hưu sớm, nên có lẽ nguyên năm nay, Mèo Nhí sẽ được bác đến tận nhà chăm sóc luôn nè. Chiều về, bác còn đi đón 2 anh chị về chơi với Mèo Nhí nữa á! 😉

    hugs

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 2, 2014 at 10:05 pm #

    Vậy là Mèo Nhí đỡ vất vả rồi dì Quỳ … Ở với bác là sung sướng hơn mấy lần “đi học” rồi 🙂

    Like

   • Dã Quỳ September 3, 2014 at 2:41 pm #

    Ở với bác nên tha hồ nhõng nhẽo đó dì Châu ui. Nhưng thiếu bạn để …quậy! 🙂 🙂 Dì Châu gửi Pat xuống đây chơi với Mèo Nhí nhen 😉 🙂

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 9, 2014 at 10:35 pm #

    thế … thế bác có chịu nổi cảnh hai đứa nó đều quậy không ? hì hì …

    Like

   • Dã Quỳ September 10, 2014 at 11:09 am #

    bác chịu nổi cả 3 anh em nhà Cún quậy thì có thêm em Pat nữa cũng hổng nhằm nhò chi hết à. Gửi ngay em Pat xuống đây nhen. 😉

    Like

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi September 13, 2014 at 1:29 am #

    Có cho gởi kèm theo … má em Pat hông dzị ( tại chị cũng ham … nhập bọn nà … 😀 )

    Like

   • Dã Quỳ September 15, 2014 at 1:09 pm #

    Cho gửi kèm theo má (lẫn mẹ) em Pat luôn á 🙂 🙂

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: